Những điều khó khăn và trắc trở khi quyết định khởi nghiệp

Điều này tạo ra 1 bức tranh tối ưu cho nhà đầu tư, họ bắt buộc bảo đảm đồng bạc của mình luôn sinh lời từ phía các startup, điều này cũng đồng nghĩa sẽ ít cơ hội hơn cho những doanh nghiệp khi họ chẳng thể thu hút được lượng các bạn ban sơ sau 1 thời kì đầu tư. Khác sở hữu thung lũng Silicon, những nhà đầu tư ở Việt Nam cũng thích đầu tư vào những startup đã “hòm hòm”.

Lúc khởi đầu, hẳn “doanh nhân” nào cũng mang một bầu tâm huyết trào dâng, sẵn sàng vượt qua đa số cạnh tranh, thử thách để vươn đến thành công. Tuy nhiên, theo như một thống kê không chính thức, tỷ lệ thất bại của những startup lên đến hơn 80%. Vậy những cạnh tranh cản lối startup tới sở hữu thành công là gì?

start-up-mien-man

1. Non trẻ trong kiến thức và kinh nghiệm

Ngay cả đối với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, tri thức cũng chưa bao giờ là đủ. Những kiến thức mới luôn được khám phá mỗi ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học.

Ấy cũng là lý do làm các thành tố hỗ trợ trong hệ sinh thái khởi nghiệp như vườn ươm, quỹ hỗ trợ… dù đang mọc lên như nấm tại Việt Nam cũng không phát huy đa dạng hiệu quả.

Không phải chỉ học trên ghế nhà trường, giới khởi nghiệp còn được khuyên kiếm tìm sự giúp đỡ ở những phần việc mình không chuyên nghiệp và học hỏi từ đồng nghiệp, từ mentor (người hướng dẫn) và sách vở.

Ngoại trừ việc học, ông Ngô Xuân Huy – đồng sáng lập Money Lover cũng khuyến khích những thanh niên hãy dành từ 3 tới 5 năm đi khiến cho trong những siêu thị, tập đoàn để học hỏi chuyên môn, kỹ năng mềm và nắm bắt thị trường trước khi tính đến khởi nghiệp.

Bên cạnh nền móng kiến thức cần liên tiếp được cập nhật và bồi đắp, kinh nghiệm từ các người đi trước là vô cùng quý báu, giúp siêu thị non trẻ giảm thiểu khỏi những “vết xe đổ”, những thất bại không đáng có.

2. Không biết “nói” và kiểm toán yếu

Rộng rãi startup tại Việt Nam ngày nay “chỉ biết khiến cho, không phải biết nói”. Tức là họ chỉ biết cắm cúi làm để cho ra sản phẩm mà không phải biết bí quyết giới thiệu sản phẩm ra thị trường như thế nào, thiếu kế hoạch do vậy khả năng thành công không phải cao.

Ngoài ra, rộng rãi doanh nghiệp đã sở hữu sản phẩm tốt nhưng khi tiếp cận các quỹ đầu tư thì gặp cạnh tranh trong việc định giá, sổ sách kế toán, tài chính… ví như báo cáo kiểm toán được thực hành bởi 1 doanh nghiệp nước ngoài thì yên tâm, nhưng giả dụ đấy là báo cáo thực hành trong nước thì sẽ nên phê chuẩn kỹ hơn. Các startup sẽ cạnh tranh hơn trường hợp mang số liệu báo cáo được thực hành bởi những doanh nghiệp kiểm toán uy tín.

3. Tìm đâu ra “thợ tốt”

Cũng xuất phát một phần về vấn đề tài chính đóng góp thêm cho sự khó khăn cho doanh nghiệp startup trong việc thu hút nhân kiệt. Kỹ năng tuyển dụng, đãi ngộ và giữ chân người tài của những chủ nhà hàng cũng rất yếu. Mọi tâm lý của các nhân sự mang năng lực khiến cho việc phải chăng lại muốn phát triển tại những công ty lớn chứ ít lúc muốn chịu rủi ro cộng startup. Một người với năng lực rẻ bao giờ cũng bắt buộc mức thu nhập tương hợp, họ chỉ chấp nhận mức lương thường nhật lúc sở hữu một số điều kiện khác tương tác họ như người lãnh đạo chuyên nghiệp, sản phẩm thực sự mang tiềm năng lớn hoặc họ sở hữu khả năng mang 1 phần doanh nghiệp.

4. Cạnh tranh gay gắt nguồn vốn tài trợ

Một điều dễ hiểu là lúc tài trợ khởi nghiệp cho 1 nhà hàng startup, nhà đầu tư trước nhất sẽ cân nói cơ hội thành công của những nhà hàng này. Do vậy nguồn vốn đầu tư có thể rất dồi dào, nhưng lại không phải dành cho tất cả các startup.

Điều này tạo ra 1 bức tranh tối ưu cho nhà đầu tư, họ bắt buộc bảo đảm đồng bạc của mình luôn sinh lời từ phía các startup, điều này cũng đồng nghĩa sẽ ít cơ hội hơn cho những doanh nghiệp khi họ chẳng thể thu hút được lượng các bạn ban sơ sau 1 thời kì đầu tư. Khác sở hữu thung lũng Silicon, những nhà đầu tư ở Việt Nam cũng thích đầu tư vào những startup đã “hòm hòm”.

“Tại Việt Nam, số lượng quỹ đầu tư không phải rộng rãi, và họ cũng thường kỳ vọng startup tăng trưởng tới một mức nhất định rồi mới đổ tiền vào. Giả dụ ở Mỹ, startup chứng minh bằng ý tưởng thì ở Việt Nam, startup bắt buộc chứng minh bằng con số”, ông Phạm Kim Hùng – nhà sáng lập Tech Elite san sẻ.

Startup Việt sắp được cứu?

Nhà hàng khởi nghiệp được nhìn nhận như 1 chi tiết hăng hái ảnh hưởng đến sự lớn mạnh kinh tế – xã hội. Ngoài ra, sở hữu đa số những thanh niên khởi nghiệp lần đầu, thành công dường như là 1 từ “xa xỉ”.

Nhìn vào thực trạng hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của những công ty khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam, với thể thấy hoạt động của công ty khởi nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thấu hiểu các thách thức đó, 1 chương trình tham vấn và định hướng khởi nghiệp cho giới startup Việt đang được xây dựng bởi 1 trong những doanh nghiệp startup công nghệ nức tiếng nhất tại thung lũng Silicon.

Đóng vai trò khiến cầu nối giữa cộng đồng startup và các thanh niên mang khát vọng khởi nghiệp có giới đầu tư trên thị trường, chương trình bao gồm các buổi đào tạo sở hữu các chuyên gia bậc nhất thế giới trong câu chuyện khởi nghiệp, phân phối kiến thức, san sớt kinh nghiệm, mở ra con đường tiếp cận mang những nhà đầu tư tiềm năng cho những bạn trẻ năng động mong muốn khởi nghiệp marketing, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *