Người bỏ túi cả ngàn đô người thì nợ nầng khi khởi nghiệp

“Trường hợp startup không phải mang cả 2 yếu tố trên thì buộc phải trở lại làm thuê để tích lũy kinh nghiệm rồi mới tính đến khởi nghiệp. Có người trẻ muốn khởi nghiệp thành công mà không phải mang vốn mạnh thì bắt buộc liên kết chuỗi, bởi không phải ai với thể suôn sẻ ngay từ đầu được”, ông Viên chia sẻ.

ggvpdbfe-1456882892099-crop-1456882897193

Ý tưởng khởi nghiệp “độc lạ” kiếm bộn tiền

Phan Ngọc Sang (26 tuổi), sinh viên năm cuối ĐH Kiến trúc TPHCM mỗi tháng kiếm được từ 20-30 triệu đồng từ nghề không giống ai. Đấy là nghề face-up (trang điểm) cho búp bê. Từ những con búp bê được cung cấp hàng loạt với mắt, mũi, mồm vô hồn, Sang đã “phù phép” cho chúng bộ mặt sống động và các bộ cánh lung linh mang rộng rãi thời trang khác nhau, siêu lôi kéo những em nhỏ.

Biến những hòn đá, viên sỏi vô tri thành tác phẩm nghệ thuật là “nghề” mà Nguyễn Thị Minh Hiếu và Nguyễn Thị Linh Quyên – cô chủ “thư viện” Sorella Corner (212B/D2 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM) đeo đuổi thời kì gần đây.

Cô gái 9X đã “mặc áo” cho sỏi đá bằng phương pháp tô vẽ, song song sắp đặt thành các bức tranh khôn xiết độc đáo. Quy trình tương đối đơn giản, đá cuội được nhặt về, sử dụng bàn chải chà nhẹ rồi rửa sạch, phơi khô. Sau đấy sử dụng cọ hoặc bút dạ và màu acrylic trang trí. Những hòn đá cuội sau khi được thêu dệt sẽ mang những dạng hình khác nhau. Có lúc ấy là 1 chú mèo, với viên lại có hình chú chó hay con ốc tinh nghịch…

Ở TPHCM, lúc nhắc đến custom giày (độ giày), không thể bỏ qua loại tên Quách Sở Kiệt, thường gọi là Kiệt Quách.Chàng trai 26 tuổi này là chủ nhãn hiệu KQ CUSTOMS, sở hữu 2 cửa hàng giày và 3 xưởng độ đang dần chinh phục tuổi teen qua từng ngoại hình độc, lạ của mình.

quý khách đa phần là giới trẻ sành giày, chịu chơi, bởi giá độ giày mang lúc cao hơn giá của đôi giày ấy. &Ldquo;Một đôi giày giá tầm chục triệu đồng, nhưng có người mua thay chất liệu giày hoàn toàn bằng vải từ 1 cái quần Louis Vuitton. Như thế đôi giày mức giá lên tới hơn trăm triệu đồng”, Kiệt cho biết.

không phải khởi nghiệp theo phong trào

Vì quá mê làm trái cây sạch, chị Hoàng Thị Mơ (34 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TPHCM) đã bỏ công việc kế toán 1 siêu thị nước ngoài để khởi nghiệp. Mặc dầu gia đình khuyên ngăn, chị Mơ vẫn dồn tiền nong, công sức vào việc thuê mặt bằng, mướn nhân lực, dành thời kì đi mua nguồn hàng ổn định, tậu khách hàng…

vừa qua, gặp lại, tôi hơi bất ngờ khi chị cho biết mình vừa nộp hồ sơ xin khiến kế toán cho một siêu thị. &Ldquo;Một năm qua, mình thấm tháp loại cảm giác lo âu lúc hàng rộng rãi mà không phải ai tìm, đầu mối giao hàng giả, các bạn than phiền…

Bao nhiêu thứ đổ ập xuống khiến mình không phải chống đỡ nổi. Khi đầu thấy thành công lắm mà giờ tuột dốc không phanh. Sau khởi nghiệp, chiếc mình “được” là một số nợ to mà tới giờ vẫn chưa trả được”, chị Mơ kể.

“Đi chợ thuê” cũng là mô hình mà Đặng Trần Anh, Giám đốc công ty Đi chợ thuê 24/7 ấp ôm từ siêu lâu. Sau lúc thí nghiệm có bạn hữu, người nhà và nhận được các phản hồi hăng hái, anh quyết tâm đầu tư bài bản. Trần Anh kỳ vọng sẽ mang một số lượng to quý khách là chị emlàm văn phòng. Chỉ phải đặt món hoặc thực phẩm tươi sống, Trần Anh sẽ giao hàng tận nơi.

tuy nhiên, chưa đầy nửa năm, dự án của chàng giám đốc trẻ phá sản. &Ldquo;Chỉ phải 1 phút chậm trễ, khách hàng nổi đóa “còm” 1 câu chê bai dịch vụ là các bạn mất dần, chung cuộc dự án “đi tong”. Internet là con dao 2 lưỡi, nó sở hữu thể kết nối người mua nhưng cũng là phương tiện để ai cũng mang thể than phiền, thậm chí là thời cơ cho đối thủ khó khăn doanh nghiệp “ném đá” tập thể làm mình dễ dàng sập tiệm”, Trần Anh san sẻ.

chia sẻ về khởi nghiệp trong bạn teen, CEO Nguyễn Lâm Viên, tổng giám đốc nhà hàng Vinamit cho rằng, điều kiện tiên quyết lúc bạn trẻ dấn thân vào con đường khởi nghiệp là bắt buộc sở hữu bản lĩnh, quyết liệt và khao khát chứ không phải khởi nghiệp theo phong trào, thích thì làm.

Theo ông Viên, khởi nghiệp không một mực phụ thuộc vào yếu tố sản phẩm, mà quan trọng hơn là sự kết nối, kết nối càng sâu rộng càng dễ thành công. Sau đó mới là sản phẩm có sự đột phá, định hướng sản phẩm “đi tắt đón đầu”.

“Trường hợp startup không phải mang cả 2 yếu tố trên thì buộc phải trở lại làm thuê để tích lũy kinh nghiệm rồi mới tính đến khởi nghiệp. Có người trẻ muốn khởi nghiệp thành công mà không phải mang vốn mạnh thì bắt buộc liên kết chuỗi, bởi không phải ai với thể suôn sẻ ngay từ đầu được”, ông Viên chia sẻ.

với sự sáng tạo và dị biệt mới gọi là khởi nghiệp

Bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó tổng giám đốc doanh nghiệp TNHH thương mại Sài Gòn Food chia sẻ: “Là 1 thành viên trong Hội đồng tham vấn tương trợ khởi nghiệp quốc gia khu vực phía Nam và từng ngồi ghế giám khảo một số cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên, tôi thấy không phải ít bạn trẻ còn hơi lơ mơ về khởi nghiêp, cứ tưởng rằng mang chút vốn liếng và ý tưởng là khởi đầu được. Nhưng thật sự khởi nghiệp nên đi đôi sở hữu sáng tạo, công nghệ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật kỹ thuật…

Đặc tính căn bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra 1 điều gì đó chưa hề mang trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so sở hữu các trang bị đang với sẵn thì mới mong làm giàu cho đất nước, cho bản thân; còn giả dụ khởi nghiệp theo kiểu “con trâu dòng cày, buôn gánh bán bưng” hoặc sao chép thì thất bại chỉ là chuyện sớm hay muộn”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *