iBeacons – Công nghệ trên iOS cho phép người dùng mua hàng tại nhà

Được biết đã có một công ty tận dụng iBeacons trên iOS 7, đó là Estimote – hãng chủ sở hữu thiết bị Bluetooth Smart Beacons (một cục cảm biến nhỏ) – có chức năng cung cấp thông tin về các mặt hàng bên trong cửa hiệu tới iPhone của khách hàng

2

Tại sự kiện hôm 5/9/2013, Apple phát hành iOS 7, nhưng dường như Apple đã lờ đi một thứ, đó là iBeacons. Đây là tính năng mới cho phép người dùng có thể tận dụng Bluetooth 4.0 trên iPhone để mua sắm, xác định vị trí trong nhà một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trong bối cảnh công nghệ giao tiếp tầm gần (NFC – Near Field Communication) đang dần phổ biến trên smartphone, thì iBeacons trên iOS 7 như một lời thách thức thật sự của Apple với NFC cũng như là lời đáp trả lại những ý kiến chê bai về việc thiếu NFC trên iPhone 5, 5s hay 5c.

1. iBeacons là gì?

iBeacons là tính năng được tích hợp vào bộ SDK của iOS 7 (dĩ nhiên là bắt đầu từ iOS 7), có nhiệm vụ tận dụng Bluetooth 4.0 trên các dòng iPhone để cho phép một số ứng dụng cụ thể nhận dữ liệu từ các cảm biến không dây truyền tới. Các cảm biến không dây thường được đặt ở những trung tâm mua sắm, cửa hiệu, và dữ liệu ở đây là các thông tin về phiếu mua hàng, check-in, coupon giảm giá, khuyến mãi đặc biệt.

Như vậy có thể hiểu là iBeacons sẽ là một nền tảng giúp các lập trình viên tạo ra những app dành cho iOS tương tác tốt với các cảm biến không dây đặt trong những cửa hàng bán lẻ

2. Hoạt động Beacons/iBeacons
Hãy thử tưởng tượng bạn mang theo mình một chiếc iPhone (với iOS 7, 8), bước vào cửa hàng có hỗ trợ iBeacons, lúc này iPhone của bạn và cảm biến không dây bên trong cửa hàng sẽ tự động nhận diện và kết nối với nhau, từ đó các thông tin như coupon giảm giá, khuyến mãi đặc biệt, thông tin về mặt hàng đó, sơ đồ bên trong cửa hàng sẽ được tự động đẩy về iPhone.

Điểm hay của iBeacons trong trường hợp trên là gì, nó giúp cho người chủ cửa hiệu có thể quản lý được từng khách hàng vào trong cửa hiệu của họ. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ dễ dàng biết được thông tin của sản phẩm mình đang xem, biết được sơ đồ – lối vào, lối ra – biết được mặt hàng nào đang có khuyến mãi đặc biệt. Ngoài ra, họ cũng có thể nhận được những lời khuyên từ những người mua trước.

Được biết đã có một công ty tận dụng iBeacons trên iOS 7, đó là Estimote – hãng chủ sở hữu thiết bị Bluetooth Smart Beacons (một cục cảm biến nhỏ) – có chức năng cung cấp thông tin về các mặt hàng bên trong cửa hiệu tới iPhone của khách hàng. Bạn có thể xem video clip sau đây sẽ thấy được cách thức vận hành của nó.

3. Ứng dụng khác của iBeacons

Trong một số trường hợp, các cảm biến không dây với việc kết hợp với iBeacons trên iOS 7 có thể giúp bạn định vị vị trí. Cụ thể hơn, tại những khu mua sắm, đặc biệt là ở dưới tầng hầm, nơi sóng GPS và Google Maps trở nên yếu và không chính xác, các cảm biến sẽ bắt đầu phát huy tác dụng. Các trạm cảm biến sẽ vạch ra sơ đồ, cổng ra vào, cung cấp một số thông tin cơ bản về lối đi cho người dùng.

4. iBeacons với Bluetooth 4.0 – Đòn đáp trả của Apple đối với công nghệ NFC.

Ngay từ năm 2013, với việc cả iPhone 5s và iPhone 5c đều không có NFC, có thể thấy Apple vẫn chưa mặn mà gì với công nghệ giao tiếp tầm gần – vốn đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên smartphone. Nhiều người cho rằng iPhone 5/5s/5c không có NFC thật là thiếu sót, thế nhưng với Apple chả có gì gọi là thiếu với sót ở đây, bởi Bluetooth 4.0 và iBeacons là quá đủ!. Để hiểu tại sao Apple lại tự tin với iBeacons như vậy, chúng ta hãy cùng xem những điểm vượt trội của nó với NFC.

Đầu tiên là phạm vi hoạt động: Các tấm NFC chỉ hoạt động với smartphone có hỗ trợ NFC trong khoảng cách (theo lý thuyết) là 20cm, tuy nhiên thực tế thì khoảng cách hoạt động này chỉ ít hơn 4cm. Trong khi đó, iBeacons có thể hỗ trợ phạm vi hoạt động lên đến 50m.

Thứ hai là sự tiện dụng, bạn sẽ không phải lo nghĩ về việc cầm từng tấm NFC tag để chạm vào smartphone của mình, rất mất công, bởi iBeacons sẽ tự động kết nối và truyền dữ liệu không dây đến iPhone.

Thứ ba đó là không phải smartphone nào cũng có NFC, nhưng có thể nói rất rất nhiều smartphone hiện nay đã được trang bị Bluetooth 4.0.

Thứ tư đó là chi phí và sự khả dụng: Hãy thử tưởng tượng cửa hàng của bạn có diện tích vô cùng rộng, bạn sẽ chỉ phải mua vài cái iBeacons bởi chúng có phạm vi hoạt động đến 50m, trong khi đó nếu bạn muốn dùng NFC tag, ok thôi hãy bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua hàng chục hoặc thậm chí đến hàng trăm tấm NFC để phục vụ khách hàng – đấy là chưa kể trường hợp khách hàng lỡ làm mất hay khả năng không thể quản lý được số lượng NFC Tag.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *