Hướng đi dành cho bán hàng nhỏ lẻ chất lượng

Nhận xét về thị trường bán lẻ di động hiện nay, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành của HKPhone cho biết: “Thị trường bán lẻ đang dần dịch chuyển vào tay các chuỗi siêu thị lớn. Đây là điều tất yếu nhờ họ có lượng sản phẩm phong phú,

5

Trong số các ngành có thể áp dụng mô hình nhượng quyền thương mại thì bán lẻ là một trong những ngành có tỉ lệ nhượng quyền cao nhất, chỉ sau ngành thực phẩm. Tại Trung Quốc, tỉ lệ nhượng quyền trong lĩnh vực bán lẻ chiếm 30%, sau lĩnh vực thực phẩm là 35%. Tại Nhật, tỉ lệ đó là 32% nếu tính theo số hệ thống nhượng quyền và 36% nếu tính theo số cửa hàng nhượng quyền.

Các tập đoàn nước ngoài, đa số thuộc lĩnh vực thực phẩm đang ồ ạt vào Việt Nam đầu tư, mở rộng kinh doanh qua nhượng quyền thương hiệu (franchising), có thể kể đến các thương hiệu như KFC, Lotteria, Burger King, StarBucks… Hình thức nhượng quyền bán lẻ điện thoại di động dường như còn khá mới mẻ tại Việt Nam, trong đó HKPhone là một trong những hãng tiên phong với mô hình này.

Nhận xét về thị trường bán lẻ di động hiện nay, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành của HKPhone cho biết: “Thị trường bán lẻ đang dần dịch chuyển vào tay các chuỗi siêu thị lớn. Đây là điều tất yếu nhờ họ có lượng sản phẩm phong phú, chất lượng dịch vụ ngày một hoàn thiện… và nhất là giá sát với thị trường chung”. Theo ông, trong hoàn cảnh hiện nay, thay đổi mô hình kinh doanh là điều các cửa hàng điện thoại nhỏ nên làm để tiếp tục hoạt động.

Theo ông Hoàng, việc triển khai hệ thống nhượng quyền riêng giúp tránh việc cạnh tranh trực tiếp với các kênh siêu thị điện thoại lớn. Trong khi đó, hướng hợp tác nhượng quyền là cách làm mới có tính cạnh tranh thấp hơn kinh doanh truyền thống. Đây là hướng đi mà HKPhone theo đuổi đem lại lợi nhuận cao và ổn định cho các đại lý.

Kinh doanh nhượng quyền là mô hình bắt kịp xu thế, mang lại lợi nhuận cao và tránh được cạnh tranh trực tiếp từ các chuỗi siêu thị lớn do được phân phối chuyên biệt

Bên cạnh đó, đại lý vẫn được đảm bảo quyền lợi do lợi nhuận không bị phân nhỏ qua nhiều cấp. Đó là chưa kể, Việt Nam có nhu cầu lớn về smartphone và dự báo tăng mạnh trong tương lai nên đây sẽ thị trường trọng điểm, thu hút sự chú ý của nhiều thương hiệu điện thoại lớn trên thế giới.

Tóm lại, trong bối cảnh nền kinh tế chưa có dấu hiệu khởi sắc, thị trường bán lẻ nói chung và bán lẻ di động nói riêng được dự báo sẽ ngày càng khó khăn. Sức mua giảm sẽ khiến cho cuộc chiến tranh giành thị phần giữa các ông lớn trở nên khốc liệt hơn nữa, khi “miếng bánh” thì có hạn nhưng ai cũng muốn giành phần to hơn về phía mình.

Đứng trước tình hình đó, để có thể tồn tại và tiếp tục “cuộc chơi”, các cửa hàng nhỏ lẻ cần phải tìm cho mình một hướng đi khác. Thay đổi mô hình kinh doanh một cách chuyên nghiệp hơn, liên kết lại với nhau để cùng tồn tại hay nhượng quyền thương hiệu đều là những giải pháp mà chủ các cửa hàng nhỏ lẻ có thể tính tới.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường GfK, trong 3 tháng đầu năm 2014, tổng chi tiêu cho điện thoại và máy tính bảng tại thị trường Việt Nam đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng ĐTDĐ là 13.900 tỷ đồng, tăng 37% so với qúy I/2013. Sự phát triển liên tục của thị trường điện thoại khiến các các DN liên tục mở rộng đầu tư.

Các nhà kinh doanh cho rằng, trong kinh doanh các thiết bị kỹ thuật số, xây dựng các điểm bán mới là khoản đầu tư tốn kém nhất của một công ty bán lẻ. Trong đó, bình quân, tiền thuê mặt bằng một trung tâm bán lẻ diện tích khoảng 200m2 lên đến 150-200 triệu đồng/tháng.

Theo tính toán tại TP.HCM, chi phí bán hàng tháng cho 4 – 5 cửa hàng lên đến cả tỷ đồng. Mỗi ngày, các cửa hàng này ngốn gần 30 triệu đồng chi phí mặt bằng, điện, chưa kể lương nhân viên cùng những chi phí khác. Tốn kém là thế nhưng cùng với TGDĐ, FPT Shop, các thương hiệu kinh doanh hàng kỹ thuật số khác là Viettel, Viễn Thông A, Nhật Cường… vẫn đang ra sức mở rộng mạng lưới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *