Bán hàng qua ứng dụng (App) ngày càng được nhiều người sử dụng

Ông Alexandre Dardy, tổng giám đốc Lazada Việt Nam cũng nhận xét, ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng smartphone để mua sắm online. Trong quý 2/2015, tổng giá trị giao dịch năm (GMV) của Lazada từ hành vi mua sắm trên smartphone

xu-huong-ban-hang-qua-ung-dung

Thay vì tìm kiếm hàng trên các trang web, nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử đã thiết kế ứng dụng (application, viết tắt là App) chạy smartphone để tiện cho người mua lẫn người bán. Các nhà kinh doanh thương mại điện tử cho rằng, App hiện là công cụ mua sắm hữu hiệu khi thị trường Việt Nam có khoảng 35 triệu chiếc smartphone đang hoạt động.

Muốn vào web bằng smartphone hay tablet, người dùng phải tốn nhiều thao tác và thời gian, từ việc gõ địa chỉ, chờ hiển thị trang web, mặt khác trang web có thiết kế phức tạp nên dung lượng cao, khó tải, giao diện không phù hợp với màn hình smartphone… Trong khi đó, chỉ cần tốn thời gian để tải App từ các kho ứng dụng, sau đó chỉ cần một cú chạm, App sẽ hiển thị với giao diện đã được tuỳ chỉnh với màn hình smartphone một cách thân thiện.

“Năm 2014, chỉ có 5% đơn hàng đến từ smartphone nhưng đến tháng 7.2015, lượng hàng đến từ smartphone đã tăng lên 30%. Chúng tôi có cơ sở tin rằng, năm 2016, lượng hàng đến từ smartphone sẽ đạt được 50%”, ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, chủ tịch hội đồng quản trị của Sendo.vn, cho biết.

Sàn thương mại điện tử Sendo.vn của FPT hiện là một địa chỉ quen thuộc của khách hàng sử dụng smartphone. Ông Trần Hải Linh, tổng giám đốc Sendo.vn nhận xét, vì sức mua tăng mạnh mà lượng cửa hàng đăng ký trên Sendo.vn ngày càng tăng. Để chứng minh, ông Linh cho biết, từ năm 2012 cho tới nay, các cửa hàng trên Sendo.vn đã bán 350.000 chiếc đầm và 70.000 đôi giày, địa phương có khách hàng nam chi tiền nhiều nhất là Trà Vinh, Hải Dương và Cần Thơ; còn địa phương có khách hàng nữ chi tiền nhiều nhất cho một đơn hàng là Kiên Giang, Kon Tum và Quảng Trị. “Bình quân mỗi tháng của năm 2014 có 500 cửa hàng đăng ký thì trong bảy tháng đầu năm 2015, mỗi tháng có 2.000 cửa hàng đăng ký mới”, ông Linh chia sẻ.

Ông Alexandre Dardy, tổng giám đốc Lazada Việt Nam cũng nhận xét, ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng smartphone để mua sắm online. Trong quý 2/2015, tổng giá trị giao dịch năm (GMV) của Lazada từ hành vi mua sắm trên smartphone cao hơn 40% so với cùng kỳ năm 2014. Trong sáu tháng đầu năm 2015, theo Alexandre Dardy, cùng với việc đầu tư và phát triển nền tảng kinh doanh, việc khách hàng gia tăng sử dụng smartphone để mua sắm đã giúp Lazada có thêm hơn 1.200 nhà bán hàng mới.

Tháng 6.2013, Lazada là nhà thương mại điện tử đầu tiên của Việt Nam cung cấp App mua sắm cho những chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android, tháng 1.2014 cung cấp App chạy trên iOS. Mục tiêu của Lazada không quá khó hiểu khi họ đã nhắm đến nhóm khách hàng, đặc biệt là những khách hàng trẻ tuổi đang sử dụng smartphone tại thị trường Việt Nam. Theo nguồn tin từ Lazada, hiện nay Lazada có 11 triệu khách hàng Việt Nam tải ứng dụng Lazada. Alexandre Dardy cho biết, khách hàng mua sắm thông qua App đông nhất là nhóm khách hàng có lứa tuổi từ 25 – 34. Còn nhóm hàng được mua sắm nhiều nhất trên App là thiết bị di động (smartphone và tablet), thời trang (áo quần, kính…)

Sendo.vn cũng vừa tung ra App Sendo mua sắm trên sàn giao dịch này vào hôm 29.7.2015 cho hai hệ điều hành Android và iOS. Vì “sinh sau đẻ muộn” nên App Sendo có nhiều cải tiến về công nghệ: đặt hàng nhanh với một cú click, tìm kiếm nhóm sản phẩm bằng giọng nói, chat trực tiếp với người bán để được tư vấn về sản phẩm, kết nối trực tiếp với hệ thống vận chuyển của Sendo.vn, cho phép khách hàng theo dõi đơn hàng trong suốt quá trình giao nhận từ shop đến địa chỉ giao hàng dù người mua ở bất kỳ nơi đâu…

Còn vài chục App mua sắm đang tồn tại trên các kho ứng dụng của Google và iStore như: Geek, Zalora, Mekong, Mama, Wish, Tiki.vn, Vatgia.com, BazaGo, Yes24.com… Để khuyến khích người dùng sử dụng App mua sắm, các nhà bán lẻ, sàn giao dịch có nhiều chính sách riêng cho khách hàng như giảm thêm 10% trên giá đã giảm, tặng quà, miễn phí giao hàng…

Tuy nhiên, là một ứng dụng, nên App đăng nhập vào hệ thống của máy. Không loại trừ có nhiều App giả mạo, sau khi tải thành công, chỉ cần kích hoạt sử dụng, những thông tin quan trọng trên máy đã bị chiếm dụng. Ông Nguyễn Liêm (Tân Bình, TP.HCM) cho biết, trước đó máy sử dụng bình thường nhưng từ khi cài App B…, máy đã bị nhiễm virút, nhiều tin nhắn rác ồ ạt đổ về…

Giải quyết những rủi ro trên thế nào? Ông Hải Linh nói: “Trên Sendo.vn, nếu có nhiều khách hàng phản hồi không tốt về chất lượng và dịch vụ, chúng tôi sẽ khoá shop đó và loại khỏi hệ thống”, ông Linh khẳng định.

Trong một khảo sát thực hiện trong năm 2015, Google cho rằng, có 55% người Việt Nam sử dụng smartphone. Tỷ lệ trên thấp hơn tỷ lệ chung của khu vực châu Á đã được Google khảo sát là 63%. Cũng theo khảo sát này, tỷ lệ thanh toán trực tuyến của khách hàng Việt Nam khá thấp: 19% so với thanh toán trực tiếp cho người giao hàng là 81%. Trong đó, nhóm khách hàng dưới 25 tuổi là nhóm khách hàng thanh toán trực tuyến cao nhất: 20%, kế tiếp là nhóm khách hàng có lứa tuổi từ 45 – 54 chiếm 19%, kế tiếp là nhóm khách hàng từ 25 – 34 tuổi: 17%… Trong những ngành hàng và dịch vụ, mua vé máy bay có tỷ lệ thanh toán trực tuyến cao nhất: 63%, du lịch: 23%, những nhóm dịch vụ mua sắm còn lại như mua bảo hiểm xe hơi, thiết bị gia đình… dao động từ 17 – 18%.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *